Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí tại huyện Nga Sơn

Ngày 19/6/2018, UBND huyện Nga Sơn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lớp tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí. Dự hội nghị có đồng chí Trần Ngọc Quyết - Chủ tịch UBND huyện và gần 200 đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên, Hiệu trưởng các cơ sở đào tạo và lãnh đạo các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Sở Thông tin và Truyền thông  đã trực tiếp trao đổi những vấn đề liên quan đến Luật Báo chí năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017. Với kết cấu gồm có 6 chương 61 điều, trong đó 32 điều mới 29 điều sửa đổi, điểm cốt yếu nhất của Luật là khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, đảm bảo quyền tiếp nhận thông tin và quyền được thông tin của xã hội. Luật cũng quy định rõ, cụ thể những điều báo chí không được làm; quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, việc cải chính trên báo chí khi đưa tin sai; luật hóa các quy định bắt buộc về đạo đức người làm báo.Tại buổi tập huấn, các học viên còn được cập nhật các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ người phát ngôn, cung cấp thông tin, kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí, một số định hướng lớn trong công tác báo chí trong thời gian tới và những vấn đề trong công tác quản lý báo chí… từ đó giúp các đồng chí học viên nắm bắt và có những kỹ năng cần thiết để vận dụng tốt trong công việc của mình.

Phát biểu kết luận lớp tập huấn, đồng chí Trần Ngọc Quyết -  Chủ tịch UBND huyện khẳng định, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí đã góp phần không nhỏ trong công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển - kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã quan tâm, tạo điều kiện để báo chí hoạt động đúng theo tôn chỉ, mục đích. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt là kỹ năng trong công tác phát ngôn, việc tiếp xúc và làm việc với báo chí. Đồng chí hy vọng, thông qua lớp tập huấn, đội ngũ làm công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện sẽ vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trong việc thực hiện tốt công tác phát ngôn, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin báo chí và dư luận quan tâm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...