Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
Nơi đặt quận trị, trấn lỵ, tỉnh lỵ Thanh Hóa

Tư Phố, Đông Phố, Duy Tinh, Trấn thành Thanh Hóa ở Dương Xá, Hạc Thành là những nơi đặt quận trị, trấn lỵ, tỉnh lỵ Thanh Hóa xưa.

Chi tiết »
Thanh Hóa - miền đất địa linh nhân kiệt

Trong suốt chiều dài hàng ngàn năm dựng n­ước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đất và người Thanh Hóa chứng kiến và in dấu nhiều sự kiện lịch sử và văn hóa trọng đại của dân tộc. Thiên nhiên hào phóng và khéo sắp đặt đã tạo cho miền đất này hội tụ đủ các địa hình sinh thái: Núi, trung du, đồng bằng và biển cả. Từ bao đời nay, Thanh Hóa luôn tự hào với truyền thống và bề dày của lịch sử - vùng đất của địa linh nhân kiệt.

Chi tiết »
990 năm danh xưng Thanh Hóa

Theo tài liệu Mộc bản, danh xưng Thanh hóa được khởi đầu từ năm Thiên Thành thứ hai (1029) đời vua Lý Thái Tông.

Chi tiết »
Những bức ảnh "độc" về Thanh Hóa xưa

Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã và đang phát triển ngày càng văn minh, hiện đại. Sự đổi thay mạnh mẽ trên từng con đường, từng góc phố đã khiến cho thế hệ hôm nay, nhiều người không thể hình dung được xưa kia, đô thị tỉnh lỵ của Thanh Hóa có diện mạo như thế nào. Cùng xem một số bức ảnh đen trắng về Thanh Hóa xưa từ những tư liệu, hình ảnh quý giá được Nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyễn Hữu Ngôn sưu tầm, gìn giữ:

Chi tiết »
Sách điện tử Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Nằm ở phía Bắc Trung bộ, Thanh Hóa là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Thanh Hóa cũng là vùng đất có truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam; vùng đất đã gắn liên với quá trình tồn vong, hưng thịnh của quốc gia, dân tộc...

Chi tiết »
Những nền văn hóa cổ dọc bờ sông Mã

Sông Mã không chỉ được xem là một minh chứng sinh động cho lịch sử địa chất Việt Nam nói chung, mà nó còn giữ vai trò vô cùng quan trọng tạo dựng nên diện mạo xứ Thanh từ miền núi đến đồng bằng. Đồng thời, dòng sông này còn giữ một vị thế hết sức đặc biệt trong quá trình hình thành nền văn hóa xứ Thanh từ cổ chí kim...

Chi tiết »
Tài liệu những điều cần biết về nghề Công nghệ thông tin

Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các chuyên gia đầu ngành từ các trường Đại học, doanh nghiệp xây dựng “Tài liệu những điều cần biết về nghề CNTT”. Đây sẽ là cuốn sách gối đầu nằm, là kim chỉ nam cho những bạn trẻ có niềm đam mê bất tận dành cho lĩnh vực công nghệ, một sân chơi chỉ dành cho người dũng cảm. Cuốn tài liệu cũng sẽ giúp các bạn trẻ tự tin vạch ra những bước đi đúng đắn, ra quyết định sáng suốt trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Chi tiết »
Thanh Hóa thời Lý - những dấu ấn nổi bật

Sau khi đã ổn định về chính trị, với quan điểm “dân lấy ấm no làm đầu, nước lấy nghề nông làm trọng”, các vua nhà Lý đã quan tâm nhiều đến sản xuất nông nghiệp, với những chính sách khuyến nông tích cực, như vua thân chinh cày tịch điền, triều đình tổ chức tu sửa, đào sông chống lũ lụt, hạn hán, cấm giết trâu, bò, ban thưởng ruộng cho người có công... nên sản xuất nông nghiệp ở Thanh Hóa có điều kiện phát triển. Thời Đinh - Tiền Lê ở Thanh Hóa có những hào trưởng, châu mục có thế lực lớn, đến thời Lý, vị thế đã giảm bớt. Ruộng đất được phân thành những loại sau: Thứ nhất, ruộng công do triều đình quản lý và ruộng làng xã, được quản lý và sử dụng theo “lệ làng”; thứ hai, ruộng tư của dân và quan lại: Là ruộng của tư nhân, do cá nhân khai phá, hoặc chuyển nhượng, được làng xã thừa nhận, có quyền thế tập.

Chi tiết »
Những năm đầu nhà Lý và sự ra đời Danh xưng Thanh Hóa

Mùa đông, tháng 10, ngày Tân Hợi (tức ngày 30 tháng 10 năm Kỷ Dậu-1009), Lê Long Đĩnh qua đời. Hai ngày sau đó, ngày Quý Sửu, 2 tháng 11 (tức 21-11-1009, nhân lòng người đã chán ghét nhà Tiền Lê, các triều thần đã tiến hành một cuộc vận động, tôn Lý Công Uẩn, đang giữ chức Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ lên làm vua, sáng lập ra vương triều Lý.

Chi tiết »
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: 32 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.988 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa