UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 5 năm 2018

Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2018, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Tham dự hội nghị  có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2018. Tình hình KTXH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018 của tỉnh tiếp tục có bước phát triển. Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất, các cây trồng vụ Chiêm xuân phát triển thuận lợi; sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có sản phẩm xuất bán ra thị trường. Hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp được quan tâm đã đưa lũy kế số lượng dự án đầu tư trực tiếp, số doanh nghiệp thành lập mới tăng khá so với cùng kỳ. Đến 21/5, đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 21 dự án đầu tư trong nước, lũy kế 5 tháng thu hút được 94 dự án. Chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội được nâng lên, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội triển khai đầy đủ. Đặc biệt, trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á, tỉnh Thanh Hóa có học sinh đạt giải cao: 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng.

Tuy nhiên báo cáo cũng nêu rõ hạn chế: sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm, một số khoản thu ngân sách đạt thấp so với cùng kỳ, thành lập mới doanh nghiệp đạt thấp so với kế hoạch, hoạt động trái phép của “Hội thánh đức chúa trời Mẹ” xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự… Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, từ 4-15/5 tại các huyện Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thọ Xuân đã xảy ra giông lốc kèm mưa đá ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất dự thảo báo cáo đã trình bày, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng nhấn mạnh những tồn tại, hạn chế. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cho nông nghiệp ổn định phát triển; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra đảm bảo ANTT, thực hiện quy định về giá để đảm bảo môi trường du lịch; tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm như Nhiệt điện Nghi Sơn 2, đường ven biển, đường 513, Cảng Container Long Sơn, thép Nghi Sơn… đồng thời rà soát lại các dự án du lịch, thu hồi những dự án đã chấp thuận nhưng chậm triển khai. Tăng cường kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt là trong việc triển khai các dự án đầu tư công, công tác GPMB, thực hiện Nghị quyết 04 về an toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị quyết 05 về công tác bảo vệ môi trường; công tác phát triển doanh nghiệp; công tác giảm nghèo; việc sử dụng đất của các dự án, công tác cải cách hành chính, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở một số cơ quan; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Thường trực UBND tỉnh giao… Theo đó yêu cầu các cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, thành lập các đoàn thanh tra, thực hiện gọn nhẹ, chủ yếu để nắm thông tin. Ngoài các nhiệm vụ trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo tập trung tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia và thi vào lớp 10; các ngành liên quan chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tăng thu, các biện pháp về đấu giá đất; rà soát lại các Dự án mục tiêu chương trình Quốc gia, những chương trình nào chưa triển khai cần khẩn trương thực hiện để sớm giao vốn.

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính trình bày dự thảo tờ trình tại Hội nghị.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về một số dự thảo: Tờ trình sáp nhập, thành lập mới các thôn, bản, tổ dân phố của UBND các huyện, thị xã, thành phố; Quy định nội dung chi, mức chi cho hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh; Quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban MTTQ cấp xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh theo Thông tư số 121/2017/TT-BTC ngày 15/11/2017 của Bộ Tài chính; Báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 289-QĐ/TU ngày 27/5/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020; tình hình thực hiện Quyết định số 288-QĐ/TU ngày 27/5/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Chương trình phát triển KKT Nghi Sơn và các KCN, giai đoạn 2016-2020.

Ngày 23/5/2018, UBND tỉnh tiếp tục Phiên họp thường kỳ để thông qua nhiều Đề án, nội dung quan trọng./.