UBND Tỉnh họp nghe báo cáo đề án Phát triển Khu Công nghệ thông tin Tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030

UBND tỉnh họp nghe báo cáo Đề án Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung Tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030

Sáng ngày 16/12, Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Tỉnh - Nguyễn Đình Xứng, UBND Tỉnh đã họp nghe báo cáo Đề án Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung Tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực UBND Tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Đề án Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung  tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030 được UBND Tỉnh giao cho Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện chiến lược Thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin & Truyền Thông, thực hiện mục tiêu thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung của tỉnh Thanh Hóa là một trong các giải pháp đột phá để xây dựng mô hình tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh theo chiều sâu, đáp ứng phát triển bền vững. Đồng thời tạo môi trường, chính sách, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm phần mềm, nội dung số đủ điều kiện cung cấp trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và từng bước đưa Công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Theo lộ trình trong giai đoạn 1 từ 2016 – 2020 sẽ xây dựng Khu Công nghệ thông tin tập trung có diện tích 5ha có các khu chức năng theo các tiêu chí quy định của Nghị định 154/ ND – CP ngày 08/11/2013 của Chính Phủ. Trong giai đoạn này ít nhất kêu gọi 5 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật vào Khu Công nghệ thông tin tập trung  và thu hút trên 20 doanh nghiệp phần mềm nội dung số của tỉnh và  từ 10 đến 20 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài mở văn phòng, hoặc đầu tư thành lập doanh nghiệp để tham gia hoạt động trong khu Công nghệ thông tin tập trung của tỉnh. Thu hút khoảng 1 nghìn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao. Xây dựng được trên 10 sản phẩm phần mềm, nội dung số và dịch vụ công nghệ thông tin trọng điểm của tỉnh. Phấn đấu đến 2020 doanh thu Công nghệ thông tin tập trng ước đạt 300 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2 từ 2021 -2030 sẽ hoàn thành xây dựng khu công nghiệp tập trung với diện tích mở rộng thêm 5ha để cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô và tăng số doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghệ thông tin tập trung. Đề án cũng đã đề cập các giải pháp vị trí địa điểm, qui mô và phương án xây dựng Khu Công nghệ thông tin Tập trung.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh  khẳng định ý nghĩa quan trọng và cần thiết của đề án  Phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung của tỉnh, trong đó tập trung sản xuất phần mềm, nội dung số. Đồng thời đánh giá cao Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị tư vấn, đã tập trung nghiên cứu và xây dựng đề án công phu với tinh thần trách nhiệm cao. Trên cơ sở thảo luận đóng góp bổ sung của các đồng chí Thường trực UBND Tỉnh và các Sở, Ban ngành, đơn vị, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cùng với đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn chỉnh Đề án này với tinh thần ngắn gọn, đầy đủ , thực tế. Theo đó đến trung tuần tháng 1/ 2016 phải hoàn thành và báo cáo Thường trực UBND Tỉnh để cuối tháng 1/ 2016 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thông qua. Đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh giao Sở xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Thông tin& Truyền thông,  tham mưu đề xuất UBND Tỉnh về giải pháp đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ thông tin tập trung; giao Trung tâm công nghệ thông tin của tỉnh nhanh chóng tiếp cận Đề án, hình thành cơ chế quản lý Khu trung tâm Công nghệ thông tin tập trung của tỉnh.

Đ/c Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND Tỉnh làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Hàn Quốc

Cũng trong sáng ngày 16/12, Đ/c Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND Tỉnh đã tiếp 2 chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Hàn Quốc. Đ/c Chủ tịch UBND Tỉnh bầy tỏ vui mừng và hoan nghênh các chuyên gia đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư trong lĩnh vực phát triển công nghệ thông tin ở tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh Thanh Hóa mong muốn các chuyên gia của Hàn Quốc sẽ làm cầu nối để chào mời các nhà đầu tư các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Hàn Quốc  đến Thanh Hóa để tìm hiểu, nghiên cứu và liên kết đầu tư phát triển công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Hiện tại Tỉnh Thanh Hóa đã Qui hoạch và xây dựng Đề án xây dựng Khu Công nghệ thông tin tập trung trong đó ưu tiên lĩnh vực sản xuất phần mềm, nội dung số. Trước mắt đề nghị 2 chuyên gia công nghệ thông tin của Hàn Quốc có thể tham gia góp ý, bổ sung, đóng góp  ý tưởng vào đề án này. Đồng thời làm cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư, các  doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ thông tin của Hàn Quốc đến tham dự Hội thảo về “Thực trạng giải pháp phát triển Công nghệ thông tin, công nghệ số”do tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong thời gian sắp tới.

Quang Tùng – Đức Tình