Tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày 05/01/2018, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí trong tỉnh; trưởng các cơ quan đại diện, phóng viên thường trú báo chí trung ương và tỉnh bạn hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Báo cáo tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2017 khẳng định hoạt động báo chí, xuất bản tại Thanh Hóa trong năm có nhiều chuyển biến tích cực; công tác chỉ đạo, định hướng và quản lý Nhà nước về báo chí được tăng cường, các báo, đài trong tỉnh, các cơ quan đại diện, phóng viên thường trú, đơn vị xuất bản đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung tin bài, cung cấp và thông tin kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; tích cực tuyên truyền quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chủ trương lớn của tỉnh; phát hiện và phản ánh nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, giúp các cơ quan của tỉnh nắm bắt để giải quyết kịp thời; tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Công tác phát ngôn, cung cấp thông tin và việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí thực hiện tương đối kịp thời, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động cung cấp thông tin cho báo chí bằng nhiều hình thức: cung cấp trên Website của cơ quan, đơn vị; thực hiện bằng văn bản hoặc cung cấp trực tiếp tại các hội nghị giao ban, họp báo do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức, trên cơ sở đó đã tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí nắm bắt và thông tin kịp thời các hoạt động, các sự kiện trong tỉnh đến với bạn đọc. Hoạt động quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả. Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực báo chí, xuất bản, thông tin điện tử. Công tác thanh tra, kiểm tra tình hình hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú được triển khai có hiệu quả. Công tác tham mưu thẩm định hồ sơ cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh, tài liệu nhập khẩu không kinh doanh, giấy phép Bản tin, giấy phép xác nhận đăng ký hoạt động in, giấy phép xác nhận phát hành; giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo kịp thời cho các tổ chức, cá nhân...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác báo chí, xuất bản năm 2017 trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót. Trong đó, các cơ quan báo chí trong tỉnh chưa có nhiều tác phẩm mang tính tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, những bài viết kịp thời định hướng dư luận xã hội trước các vấn đề phát sinh, phức tạp. Vẫn còn hiện tượng một số cơ quan báo chí Trung ương  thông tin chưa đúng tôn chỉ, mục đích quy định trong giấy phép; không tập trung phản ánh hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, mà sa đà khai thác những vấn đề tiêu cực, thông tin một chiều làm sai lệch bản chất sự việc, gây bức xúc cho địa phương, đơn vị. Tính định hướng, tính chính luận trên báo chí chưa được coi trọng; Một số phóng viên, cộng tác viên báo chí Trung ương không thường trú tại Thanh Hóa đến tác nghiệp tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh, hoạt động dưới hình thức “liên minh”, dọa dẫm, sách nhiều  cơ sở để vụ lợi, vì động cơ, mục đích cá nhân vẫn còn diễn ra. Tình trạng một số cơ quan báo khi nhận được ý kiến của cơ quan chức năng đề nghị cải chính nhưng không thực hiện kịp thời theo quy định của Luật Báo chí.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp, cống hiến của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động các cơ quan báo chí, xuất bản, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trong việc thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm, góp phần vào sự thành công chung của tỉnh. Đồng chí đề nghị, trong năm 2018 - năm bản lề thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm (nhiệm kỳ 2015-2020), đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường cổ vũ, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, các kinh nghiệm hay, sáng tạo trong đời sống xã hội; phát hiện và phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, nảy sinh ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa báo chí với các cấp, các ngành. Đồng chí cũng đề nghị công tác truyền thông cần đổi mới, tạo điểm nhấn để thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá vị thế và hình ảnh về đất và người xứ Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng chí cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành liên quan làm tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, định hướng tuyên truyền cũng như công tác quản lý Nhà nước về báo chí – xuất bản; phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế, để năm 2018 hoạt động báo chí – xuất bản trong tỉnh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Tại hội nghị, 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí - xuất bản trên địa bàn tỉnh năm 2017 đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.