Công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024

Ngày 23/01/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ gia tăng mạnh mẽ, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; một số đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ trái phép trên địa bàn tỉnh; đồng thời trong dịp Tết nhu cầu sử dụng điện tăng cao, việc thắp hương và đốt vàng mã gây nguy cơ cháy nổ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

Để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các đơn vị liên quan và yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại: Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 20/12/2023 về tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 14/8/2023 về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (sau đây viết tắt là PCCC) và cứu nạn cứu hộ trong sản xuất, kinh doanh, truyền tải và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương

- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác PCCC và quản lý việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ.

- Quán triệt, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ công tác trong lực lượng vũ trang đang công tác tại đơn vị, địa phương mình gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia; đồng thời, chấp hành các quy định của pháp luật về công tác PCCC và quản lý, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương nếu để xảy ra các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình.

2. Công an tỉnh

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xử lý vi phạm theo các chuyên đề, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy... ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định, chở quá tải trọng; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn.

- Chỉ đạo lực lượng Công an cấp huyện chủ động yêu cầu các chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, nhà ở kết hợp kinh doanh, hộ gia đình, nhân dân có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trong dịp Tết Nguyên đán 2024, nhất là đêm giao thừa.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cụ thể nhiệm vụ cho từng sở, ngành liên quan.

Kích vào đây để xem nội dung chi tiết

Theo thanhhoa.gov.vn