Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Sáng 28/8, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8/2023.

Sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tiến hành hội đàm. Sau cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác mới.

Theo dự kiến vào ngày mai (29/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore sẽ dự hội nghị thúc đẩy triển khai thực hiện các dự án đầu tư hợp tác Việt Nam - Singapore. Hai Thủ tướng và hai phu nhân sau đó có cuộc gặp gỡ các sinh viên tiêu biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thời gian qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển tốt đẹp. Gần nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Singapore (8-10/2/2023), với nhiều kết quả thực chất, trong đó có việc hai bên đã ký kết thỏa thuận về lập quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh.

Hiện nay Singapore là một trong các đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam trong khu vực và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ hai trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.273 dự án, tổng vốn 73,4 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore năm 2022 đạt khoảng 9,15 tỷ USD, tăng 11,57% so với năm 2021.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước. Từ khu VSIP đầu tiên tại Bình Dương được khởi động tháng 1/1996, đến nay đã có 14 VSIP hiện diện tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với quy mô lên khoảng 11.000 ha. Các VSIP đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 18,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 866 dự án, tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động.

Nguồn tham khảo: huongsenviet.com