Sở Thông tin Truyền thông Thanh Hóa
Trang chủ   /   Báo chí, xuất bản   /   Phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016
Phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phát động “Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016”. Đối tượng dự thi là các phóng viên, biên tập viên, công tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và Địa phương và các tác giả có các tác phẩm báo chí phù hợp với quy định của Thể lệ Cuộc thi.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới cộng đồng, tập trung phản ánh về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền rộng rãi những tấm gương điển hình về việc thực thực môi trường không khói thuốc và phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tăng cường sự quan tâm của báo chí đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền phòng chống tác thuốc lá.

Nội dung của tác phẩm phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, gồm: (1) Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc hút thuốc lá chủ động và thụ động; những giải pháp trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; các mô hình và phương thức để cai nghiện hoặc giảm số người hút thuốc lá. (2) Các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực trạng và các chính sách kiểm soát hoạt động quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm thuốc lá, vi phạm về việc tài trợ của các Công ty kinh doanh thuốc lá; các chính sách thuế và giá thuốc lá, ...(3) Gương điển hình, mô hình mới, cách làm mới trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc. (4) Phản ánh chủ đề của Tổ chức Y tế Thế giới nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 năm 2016: “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”.

Cuộc thi được tổ chức với quy mô toàn quốc,tác phẩm dự thi phải thể hiện bằng tiếng Việt và đã được đăng tải trên các loại hình báo chí từ ngày 15/8/2015 đến hết ngày 15/9/2016. Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận tác phẩm kể từ ngày phát động đến hết ngày 1/10/2016. Địa chỉ nhận bài dự thi là Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội.

Về cơ cấu giải thưởng, mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình) sẽ có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải 3 và 03 giải khuyến khích. Về giá trị giải thưởng cuộc thi sẽ theo quy định của Bộ Tài chính và sự hỗ trợ các nhà tài trợ cuộc thi.

Với ý nghĩa và thông điệp tích cực mà cuộc thi mang lại, hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên; sẽ là động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… cho ra đời những tác phẩm mới với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh minh họa, dẫn chứng cụ thực tế sinh động và nguồn số liệu chính xác, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hộ đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra. Xem chi tiết tại đây.

Trần Thị Ninh

 

Các tin liên quan