Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 10

    Hôm nay: 4248

    Đã truy cập: 8150693

Trao đổi của ban giám khảo về chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tê upu lần thứ 51 (năm 2022)

Chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” (Tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis.”)

 

Đến hẹn lại lên, chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) đã được Liên minh Bưu chính thế giới công bố. Một “mùa viết thư” mới lại bắt đầu, chúng tôi chờ đón những bức thư hay, những ý tưởng mới bay bổng và sáng tạo của các em.

Nhằm giúp các em có thêm kinh nghiệm, kiến thức để viết một bức thư dự thi đúng và hay, Ban Giám khảo cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 51 (năm 2022) trao đổi cùng các em về kỹ thuật thể hiện một bức thư và về chủ đề của cuộc thi năm nay.
I. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG THỂ LỆ CUỘC THI NĂM NAY
Ban Giám khảo lưu ý các em đọc kỹ Thể lệ của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51. Ở đây, chúng tôi chỉ nhấn mạnh những nguyên tắc quan trọng để các em tự tin hơn khi tham gia nhé!
- Độc lập và sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất khi tham gia cuộc thi này. Điều đó có nghĩa là, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Từ chủ đề của cuộc thi, các em chủ động tìm kiếm và thể hiện ý tưởng ấy bằng vốn kiến thức, bằng cảm xúc và suy nghĩ của chính mình. Lưu ý là những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên. 
- Tuân thủ cách trình bày một lá thư, phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu. Các em nhớ viết đúng và đủ thông tin trên  phong bì, xem kỹ cách thức gửi một bức thư dự thi để thư đến đúng địa chỉ nhé!
- Một kỹ năng cần thiết trước khi bắt tay vào viết thư là phân tích chủ đề và xác định được các “từ khóa” quan trọng trong chủ đề của cuộc thi năm nay để viết đúng trọng tâm. Các em có thể dễ dàng nhìn ra các từ khóa này và tương ứng với chúng sẽ là những nội dung chúng ta cần thể hiện trong bức thư của mình: gửi thư cho một người có tầm ảnh hưởng, trình bày lý do và cách thức của hành động, vấn đề khủng hoảng khí hậu. Việc “giải mã” các từ khóa một cách khéo léo và thuyết phục, việc kết nối các vấn đề sao cho logic, sáng tạo và giàu cảm xúc bằng một ngôn ngữ sinh động, giàu hình ảnh là điều mà Ban Giám khảo mong đợi ở các em.
II. KỸ THUẬT VIẾT THƯ
Chúng tôi nhắc lại các em những kỹ thuật viết thư cơ bản mà chúng ta đã áp dụng trong nhiều năm nay:
- Bức thư viết dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết. 
- Viết bức thư của mình bằng những câu văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường  là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện. 
- Các em chú ý không viết bức thư dài quá 800 từ và có một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư. 
Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề  một cách thuyết phục nhất.
III. TRAO ĐỔI VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI NĂM NAY
Chủ đề của cuộc thi năm nay đề nghị chúng ta tham gia giải quyết một vấn đề nóng mang tính toàn cầu, mà hàng ngày, hàng giờ chúng ta đang trải qua và đối mặt ở nhiều cấp độ khác nhau tại tất cả các quốc gia trên thế giới: sự biến đổi khí hậu, khủng hoảng khí hậu hay thảm họa về khí hậu. Chúng ta là một thành viên của hệ sinh thái trái đất rộng lớn, sự tham gia và đưa ra các giải pháp, hành động cụ thể bảo vệ trái đất là quyền và cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta.
Hãy quan tâm đến bức tranh khí hậu toàn cầu
Các em đã kịp cập nhật những thông tin về “Thỏa thuận Glasgow” mới đây chưa? Đây là thỏa thuận về khí hậu mới nhất mà các quốc gia trên thế giới đạt được sau Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) bế mạc tại Glasgow hôm 13/11/2021 vừa qua. Các em hãy tìm hiểu vì sao trước khi diễn ra, COP26 được kỳ vọng là “hy vọng tốt nhất và cuối cùng” để cứu hành tinh của chúng ta. Hãy tìm hiểu những điểm mới của Hội nghị lần này cùng những kết quả đạt được để thấy rằng, cho dù còn nhiều bất đồng nhưng sự khẩn thiết của vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đã khiến các quốc gia đạt được đồng thuận và gửi đi những thông điệp mạnh mẽ về việc cần phải đẩy mạnh những hành động thiết thực nhất. Từ đây, các em có thể quay ngược thời gian, tìm hiểu về các kỳ Hội nghị COP đã giúp nhân loại nhận thức rõ mối nguy hiểm từ biến đổi khí hậu, giúp các nước xích lại gần nhau, đoàn kết bảo vệ trái đất, bảo vệ chính mình.
Hãy chọn một “tiêu điểm” về biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Các em sẽ có vô vàn ý tưởng khi xem bức tranh toàn cảnh về khí hậu của trái đất hoặc có ấn tượng sâu sắc đối với một vấn đề khí hậu cụ thể nào đó tại một nơi nào đó, nhưng các em cũng có thể chọn “tiêu điểm” mà mình quan tâm, trăn trở hơn cả là những vấn đề về biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Theo các số liệu chính thức, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu. Mỗi năm, các diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo được. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các thiên tai, thảm họa từ bão, lũ, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn… đã gây ra những tổn thất nặng nề về con người và tài sản, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của quốc gia. Nhưng Việt Nam cũng được ghi nhận là quốc gia có nhiều nỗ lực đưa ra các giải pháp thích ứng, các chương trình hành động để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu. 
Luôn có những ý tưởng và trải nghiệm của riêng các em
Một trong những “bí kíp” cho bức thư hay và độc đáo là hãy viết những trải nghiệm về sự biến đổi khí hậu ở địa phương mà các em đang sống. Trong những năm gần đây, quê hương em đã phải gánh chịu những hậu quả gì từ biến đổi khí hậu: những hiện tượng thời tiết cực đoan, lạ lùng, những mùa đông hay mùa hè khắc nghiệt chưa từng có, những trận bão lụt hay sạt lở đất khủng khiếp cả trăm năm mới thấy, những đợt khô hạn và xâm nhập mặn làm đất đai khô khát và con người mất sinh kế… 
Điều cuối cùng là hãy chọn một người có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói trong xã hội ở bất cứ lĩnh vực hoạt động nào (chính trị, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động cộng đồng…) mà em quan tâm. Điều quan trọng hơn cả là người ấy cũng là “idol” của các em, người các em yêu mến, kính trọng và có thể gửi gắm những bức thông điệp tâm huyết nhất của mình. 
Bằng nhận thức, hiểu biết của mình, các em hãy góp tiếng nói và đề xuất những hành động thiết thực như những “hiệp sĩ bảo vệ môi trường” mạnh mẽ và tích cực nhất. Thông điệp của các em cũng là đại diện cho nhận thức và hành động của giới trẻ Việt Nam tham gia bảo vệ hành tinh, bảo vệ tương lai của chúng ta.
Chúc các em có nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo để viết những bức thư hay và đạt giải trong mùa viết thư quốc tế UPU lần thứ 51!

                                   BAN GIÁM KHẢO QUỐC GIA 
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 51 (NĂM 2022)

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa, Đại lộ Nam Sông Mã - Phố Ái Sơn 2 - Phường Đông Hải - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.985 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa