Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 10

    Hôm nay: 842

    Đã truy cập: 1735152

Báo cáo Đề án cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ hoạt động trong Khu CNTT tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.

Chiều ngày 15/7/2021, đồng chí Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Đề án cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ hoạt động trong Khu CNTT tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025. Đề án do Sở Thông tin và Truyền thông soạn thảo.


Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.

Theo dự thảo đề án, mục tiêu xây dựng đề án nhằm: Ban hành cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh về phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT trong Khu CNTT và trong Tòa nhà Trung tâm CNTT tỉnh Thanh Hóa; Thúc đẩy, tạo lập không gian làm việc tập trung hiện đại của các doanh nghiệp trên địa bàn, hình thành và đưa khu Khu CNTT tập trung của tỉnh vào quy hoạch các Khu CNTT tập trung của Quốc gia; Tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia trong, ngoài nước để ứng dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, tạo ra sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, đưa công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp; Tăng cường kết nối, trao đổi, hỗ trợ và tương tác lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong, ngoài nước hoạt động sản xuất kinh doanh và nghiên cứu; từ đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ CNTT có tính cạnh tranh cao trên thị trường; Kêu gọi được các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đầu tư hạ tầng, sản xuất các sản phẩm phần mềm, nội dung số, dịch vụ CNTT trong Khu CNTT của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, đề án đã xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào khu CNTT và cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động trong khu CNTT, trong tòa nhà Trung tâm CNTT tỉnh. Trong đó, sẽ có các chính sách cụ thể, như: Chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào Khu CNTT của tỉnh; Chính sách hỗ trợ các sản phẩm phần mềm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong Khu CNTT, trong Tòa nhà Trung tâm CNTT tỉnh Thanh Hóa; Chính sách hỗ trợ đơn giá thuê hạ tầng kỹ thuật - dịch vụ CNTT; Chính sách hỗ trợ đơn giá thuê mặt bằng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong Tòa nhà Trung tâm CNTT tỉnh Thanh Hóa.

Cũng theo đề án, hiệu quả mang lại từ việc hình thành và phát triển khu CNTT tập trung của tỉnh nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là một trong những khâu đột phá, là động lực trong chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa, góp phần tích cực vào sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa tỉnh nhà.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu kết luận hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến các ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đánh giá cao sự chuẩn bị của đơn vị soạn thảo; đồng chí yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng thời tiếp tục xin ý kiến góp ý các ngành; hoàn thiện lại dự thảo đề án, báo cáo lại UBND tỉnh xem xét trong thời gian tới.

Đồng chí lưu ý, về số liệu đánh giá thực trạng doanh nghiệp ứng dụng CNTT và các doanh nghiệp CNTT; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục thuế tỉnh và các đơn vị liên quan, thống kê cập nhật lại số liệu cụ thể. Về các chính sách, đồng chí lưu ý không nên có chính sách khuyến khích cá nhân và mức hỗ trợ thuê đất cần áp dụng theo mức thấp nhất đang thực hiện của tỉnh.

Về các điều kiện và mức hỗ trợ tạo ra phần mềm cũng như các hoạt động hỗ trợ cơ chế hoạt động khác; đồng chí giao Sở Thông tin và Truyền thông cần lấy ý kiến thêm của Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh và các đơn vị liên quan để xác định chi phí cụ thể cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, Sở Thông tin cần tìm hiểu cập nhật tình hình hoạt động các Trung tâm CNTT của các tỉnh, thành khác để có cái nhìn so sánh, từ đó định hình được cách làm và hoạt động điều hành của Trung tâm CNTT của tỉnh trong thời gian tới.

Theo thanhhoa.gov.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa, Đại lộ Nam Sông Mã - Phố Ái Sơn 2 - Phường Đông Hải - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.985 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa