Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu năm 2019

Sáng 31-10, tại khách sạn Phù Đổng, Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh phối hợp với Cục Xuất bản, in, phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghịtập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu cho cán bộĐội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnh;cán bộ phòng văn hóa thông tin thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ văn hóa xã, phường thị trấn và chủ các cơ sở in, phát hành xuất bản phẩm, photocopy thuộc một sốđịa bàn trọng điểm của tỉnh.Đến dự Hội nghị cóĐồng chí Nguyễn Ngọc Bảo Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In, Phát hành; đồng chí Nguyễn Văn Tước Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Tại Hội nghị, đại diện SởThông tin và Truyền thông - cơ quan Thường trực củaĐội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnhđã trình bày báo cáo Kết quảcông tác phòng, chống in lậu năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, triển khai cácnhiệm vụ trong thời gian tới cùngmột số thông tin về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực in, photocopy, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1 Nhà xuất bản, 14 cơ sở in, 2 công ty phát hành, 5 Côngty – siêu thị phát hành sách; hơn 70 cơ sở kinh doanh phát hành sách là hộ kinh doanhcá thể và hơn 800 cơ sở photocopy. Mạng lưới in, phát hành xuất bản phẩm trên địabàn tỉnh phát triển rộng khắp với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, các xuấtbản phẩm đa dạng phong phú hơn, phục vụ tốt các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị,tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước,đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động xuất bản, in, pháthành cũng còn không ít những hạn chế, yếu kém, bất cập. Tình trạng in lậu vẫn còndiễn biến phức tạp, sách in lậu thuộc nhiều thể loại được bày bán công khai ở nhiềunơi. Đối tượng in lậu có nhiều thủ đoạn để đối phó sự phát hiện, xử lý của các cơ quanchức năng.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In, Phát hành đãtrực tiếpphổ biến, hướng dẫn thực hiện những quy định của pháp luật, cácđịnh hướng và yêu cầuquản lý nhà nước với lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm trong tình hình mới; các thành viên Đội liên ngành phòng, chống in lậu tỉnhđãtrực tiếp hướng dẫn các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực in, photocopy, phát hành xuất bản phẩmthông qua sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 trên cổng dịch vụ công của tỉnh tạiđịa chỉ  http://dichvucong.thanhhoa.gov.vn; hướng dẫn nghiệp vụ cho các cán bộ phòng Văn hóa thông tin huyện, cán bộ văn hóa xã về công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm...

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu năm 2019nhằm cập nhật kiến thức pháp luật, nâng caokỹ năng nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm; trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành... đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước;Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi pháp luật về xuất bản, in, phát hành cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước.