Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 4

    Hôm nay: 1369

    Đã truy cập: 4494224

Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023

(Baothanhhoa.vn) - Sáng 5-5, tại Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KCN), Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh (ATVSLĐ) phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2023

Các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thực hiện nghi thức chào cờ.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và hơn 600 công nhân, viên chức, người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn KKT Nghi Sơn.

Toàn cảnh lễ phát động.

Trong những năm qua, với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và phù hợp, các cấp Công đoàn đã tổ chức được nhiều phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đề ra. Tính đến nay, toàn tỉnh có 35/35 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2023; tổ chức các hoạt động tư vấn việc làm, tư vấn pháp luật, tư vấn sức khỏe miễn phí; hiến máu tình nguyện… Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ trên 3,2 tỷ đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; bị ốm đau bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề cho đoàn viên, NLĐ… góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền chăm lo tốt hơn cho công nhân, NLĐ trên địa bàn tỉnh.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ phát động.

Đối với công tác ATVSLĐ, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ, các doanh nghiệp cũng đã quan tâm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Đến nay, gần 1.000 doanh nghiệp đã thành lập được bộ phận ATVSLĐ và bố trí NLĐ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn, kỹ thuật môi trường vệ sinh lao động phụ trách công tác ATVSLĐ. Nhiều biện pháp cải thiện điều kiện lao động đảm bảo ATVSLĐ được áp dụng thực hiện.

Đông đảo công nhân, viên chức, người lao động dự lễ phát động.

Trong năm 2022, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã có chuyển biến tích cực trong quản lý và thực hiện pháp luật an toàn, vệ sinh lao động, có 118 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khai báo việc kiểm định và đưa vào sử dụng 36.129 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật; đã in ấn, phát hành 134.398 ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 127.000 người sử dụng lao động, người làm công tác ATVSLĐ và người lao động; khám sức khỏe định kỳ cho 125.385 người lao động; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 19.423 người lao động; quan trắc môi trường lao động cho 275 cơ sở lao động…

Ban tổ chức đã kêu gọi các cấp công đoàn, các ngành, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2023.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã kêu gọi các cấp công đoàn, các ngành, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong tỉnh có những hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” diễn ra từ ngày 1 đến 31-5-2023. Với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe NLĐ, bảo đảm an toàn tính mạng cho NLĐ và tài sản của doanh nghiệp, tổ chức. Tập trung thực hiện các hoạt động nhằm phát huy vai trò tiên phong, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ như: Thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, NLĐ…

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các ban, sở, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, các tổ chức, NLĐ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện tốt công tác phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; chăm lo và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho NLĐ, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Để “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng công nhân” đạt kết quả cao trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng yêu cầu: Các cấp, các ngành trong toàn tỉnh cần tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển đa dạng các thành phần kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập, tạo thêm nhiều việc làm và sinh kế cho NLĐ, người dân. Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch “Tháng Công nhân” và “Tháng ATVSLĐ” để cụ thể hóa thành những nội dung, việc làm phù hợp với từng địa bàn, từng cơ sở, từng doanh nghiệp, bảo đảm thiết thực và hiệu quả. Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để có biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn kịp thời những sai phạm, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Đặc biệt là các địa phương trọng điểm trong lĩnh vực khai thác, chế biến đá, vật liệu xây dựng...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng cũng đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị, người sử dụng lao động cần quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn nữa để NLĐ yên tâm công tác, nhất là chính sách tiền lương, việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; các điều kiện về sinh hoạt, văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và nhất là điều kiện về ATVSLĐ cho NLĐ. Phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn tăng cường phổ biến, giáo dục, pháp luật; thường xuyên quan tâm đào tạo, nâng cao tay nghề, đóng góp vào tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Đối với NLĐ, cần nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động, tinh thần trách nhiệm, thể hiện ý chí quyết tâm, năng động, sáng tạo; tích cực học tập, rèn luyện trong lao động sản xuất, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước. Đối với tổ chức Công đoàn các cấp, tập trung chăm lo, thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên. Đổi mới nội dung, phương thức tập hợp lực lượng, tuyên truyền để củng cố sức mạnh của giai cấp công nhân; để các đoàn viên nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan và chủ động cùng với công đoàn các cấp tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Tại lễ phát động, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh trao Cờ lưu niệm cho lãnh đạo Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN trao cờ luân lưu cho lãnh đạo UBND huyện Yên Định (đơn vị đăng cai tổ chức lễ phát động “Tháng ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2024).

Nhân dịp này, các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp đã trao 150 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo baothanhhoa.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa, Đại lộ Nam Sông Mã - Phố Ái Sơn 2 - Phường Đông Hải - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.985 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa