Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1

    Hôm nay: 6051

    Đã truy cập: 3389482

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Điện biên, lần thứ VII

Dự kiến, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII sẽ diễn ra từ tháng 3 - 5/2023, trọng tâm các hoạt động được tổ chức từ ngày 11 - 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ. Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên

Lễ hội hoa Ban là sự kiện văn hóa tiêu biểu, thường niên hằng năm của tỉnh Điện Biên và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, với hình tượng xuyên suốt là hoa Ban, Lễ hội còn là dịp để tôn vinh hoa Ban với vị thế là biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung; góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên.

Năm 2023, Lễ hội hoa Ban được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII là sự kiện chào mừng Kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Điện Biên, tiêu biểu là Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2023), 114 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2023) và 74 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2023). Lễ hội và Ngày hội được tổ chức vào tháng 3 gắn liền với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (13/3/1954) “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Với chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng; Lễ hội và Ngày hội sẽ tạo nên một không gian cộng đồng sôi nổi, rực rỡ sắc màu hòa chung với không khí hào hùng của những tháng năm lịch sử.

Theo đó, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5/2023; trong đó, các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 10/3 - 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ. Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất phía cực Tây của Tổ quốc. Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của 19 dân tộc anh em đang quần tụ sinh sống và đã tạo nên một sắc mầu văn hóa mà chỉ có Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung mới có.

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, bao gồm các hoạt động chính:

1. Lễ dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

2. Khai mạc Lễ hội và Ngày hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp sóng trên kênh sóng của Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

3. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, bao gồm: Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; trưng bày giới thiệu văn hóa truyền thống của địa phương; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, gồm: Các môn giao lưu, thi đấu (Tó mák lẹ; Tung còn, Tù lu, Bắn nỏ, Giã bánh Dày, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng chuyền hơi) và các hoạt động thể thao trải nghiệm: Đẩy Xe đạp thồ, Tải đạn…

4. Diễu hành văn hóa đường phố với Chủ đề “Đêm hội hoa Ban”.

5. Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch: Trưng bày, giới thiệu các tác phẩm ảnh đẹp về du lịch Điện Biên; giới thiệu các chương trình du lịch, các sản phẩm du lịch, sản phẩm quà tặng du lịch, các sản phẩm nông nghiệp; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, văn hóa, con người và hoa Ban; trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống. Tổ chức các hoạt động kết nối tour, tuyến cho khách du lịch...

6. Không gian văn hóa vùng cao: Giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trải nghiệm ẩm thực truyền thống; tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống các dân tộc, gồm: Bập bênh, tung Còn giao lưu, Tù lu, Tó mák lẹ, bịt mắt đánh Trống, đi Cà kheo, ném Pao... Tổ chức các chương trình văn nghệ, giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái.

7. Cuộc thi Người đẹp hoa Ban năm 2023 nhằm tìm kiếm người đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn, có thể quảng bá hình ảnh hoa Ban, những đặc trưng văn hóa, lịch sử mà hiếm vùng đất nào có được. Truyền tải thông điệp về sự mến khách, thân thiện của Điện Biên luôn chào đón du khách thập phương đến để thưởng thức, trải nghiệm một Điện Biên anh hùng trong quá khứ và vươn lên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

8. THỜI GIAN TỔ CHỨC: Từ ngày 10/3 đến hết ngày 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại các huyện, như: Lễ hội Thành Bản Phủ tại huyện Điện Biên (tháng 3), Tết Té nước (Bun Huột Nặm) tại huyện Điện Biên (tháng 4), Lễ Gạ Ma Thú tại huyện Mường Nhé (tháng 4).

* NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG KHUÔN KHỔ LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2023 VÀ NGÀY HỘI VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH CÁC DÂN TỘC TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ VII

1. Chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, là bản hòa ca về tình đất, tình người Điện Biên, nơi mà vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn con người hòa quyện với dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Từ chất liệu của các loại hình nghệ thuật biểu diễn, đêm khai mạc sẽ mang đến cho các đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận tuyệt vời về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách. Ngoài trình diễn nghệ thuật, Ban Tổ chức còn lan tỏa không khí Lễ hội thông qua các hoạt động cộng đồng, bao gồm: Vòng Xòe đại đoàn kết, không gian trải nghiệm cộng đồng do các nghệ nhân thực hiện và thưởng thức màn bắn pháo hoa nổ hoành tráng, rực rỡ.

Chương trình nghệ thuật thể hiện những nét đặc trưng tiêu biểu nhất về huyền thoại, lịch sử, văn hóa của mảnh đất, con người Điện Biên, quảng bá tiềm năng phát triển gắn với hình tượng Hoa Ban trong thời kỳ hội nhập. Qua đó, phô diễn được vẻ đẹp, những dấu ấn trọng đại, thành tựu quan trọng trong hành trình xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương Điện Biên; đồng thời thể hiện lời mời gọi tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

2. Cuộc thi Người đẹp hoa Ban năm 2023 lần thứ ba sẽ là dịp phô diễn vẻ đẹp dung mạo, trí tuệ và tâm hồn của các thiếu nữ Điện Biên - Tây Bắc; qua đó, tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh vẻ đẹp, ý nghĩa, giá trị của hoa Ban gắn với con người và thiên nhiên vùng Điện Biên - Tây Bắc, góp phần làm phong phú thêm sắc màu văn hóa của Lễ hội.

3. Chương trình Diễu hành Văn hóa đường phố sẽ do UBND thành phố Điện Biên Phủ chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Điện Biên và các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan thực hiện với lực lượng tham gia diễu hành là các diễn viên quần chúng đến từ các bản văn hóa, các trường học, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, hứa hẹn sẽ là một đêm diễu hành với nhiều sắc màu rực rỡ.

4. Không gian văn hóa vùng cao chú trọng giới thiệu không gian ẩm thực truyền thống các dân tộc; không gian phiên chợ, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; giới thiệu không gian sắc màu văn hóa, các hoạt động cộng đồng của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống các dân tộc, gồm: Bập bênh, tung Còn giao lưu, Tù lu, Tó mák lẹ, bịt mắt đánh Trống, đi Cà kheo, ném Pao... Tổ chức các chương trình văn nghệ, giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái.

5. Phương châm của Lễ hội là hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội. Vai trò của đội ngũ diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân gian được quan tâm nâng cao. Ban Tổ chức đã chú trọng tổ chức song hành các hoạt động trên sân khấu với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, giao lưu thể thao phong phú, mang tính cộng đồng cao với chủ thể là Nhân dân và du khách, như: Phiên chợ vùng cao, giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian... Qua đó, tạo nên một không gian Lễ hội, một ngày hội chung cho đồng bào các dân tộc Điện Biên và bạn bè, du khách thập phương. Đây cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống lâu bền cho Lễ hội hoa Ban trong dòng chảy văn hóa chung của Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển.

6. Hòa chung không khí hướng về những tháng năm lịch sử, Lễ hội tổ chức nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể quên, tiêu biểu như thi Đẩy Xe đạp thồ, thi Tải đạn. Hình ảnh xe đạp thồ và dân công tải đạn trong chiến dịch đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh toàn dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch sẽ được tái hiện lại qua các màn tranh tài. Tham dự môn thi không chỉ là các vận động viên mà còn dành không gian cho Nhân dân và du khách cùng tham gia trải nghiệm. Đây sẽ là một góc trải nghiệm thú vị, ấn tượng của Lễ hội với ý nghĩa gắn kết lịch sử và hiện tại.

7. Công tác tổ chức Lễ hội còn nhận được sự chung tay, tham gia của các tổ chức và cá nhân, trong đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu đẩy mạnh xã hội hóa thông qua vận động tài trợ bằng nhiều hình thức. Ban Tổ chức cũng sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm tổ chức thành công Lễ hội và Cuộc thi Người đẹp hoa Ban năm 2023.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa, Đại lộ Nam Sông Mã - Phố Ái Sơn 2 - Phường Đông Hải - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.985 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa