Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Âu cơ năm Quý Mão - 2023

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức hằng năm tại Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội gắn với truyền thuyết Mẹ Âu Cơ sinh ra đồng bào ta trong bọc trăm trứng; là hoạt động tín ngưỡng trong không gian văn hóa vùng Đất Tổ. Việc tổ chức lễ hội nhằm tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, tôn vinh nòi giống Tiên Rồng, hun đúc tinh thần tự tôn dân tộc, bồi đắp tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào, cùng chung sức xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, trường tồn.

Tại lễ hội, các nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ - di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được thực hiện trang nghiêm, thành kính: Lễ dâng hương ngày Tiên thăng, Lễ tế Tam vị Đức Ông, Lễ rước kiệu và tế nữ quan vào ngày Tiên giáng; trong đó, Lễ rước kiệu và tế nữ quan ngày 07 tháng Giêng hằng năm là ngày chính lễ. Bên cạnh phần lễ, các hoạt động hội: Các trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ, thể thao… được tổ chức phong phú, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào và du khách về dâng hương Tổ Mẫu và trảy hội.

1. Về các hoạt động Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm 2023. Cụ thể:

- Lễ dâng hương ngày “Tiên thăng”

Thời gian: Từ 08h00’, thứ Hai, ngày 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày 16/01/2023).

Địa điểm: Tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương.

- Lễ tế Tam vị Đức Ông

Thời gian: Từ 08h00’, thứ Năm, ngày mồng 5 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 26/01/2023).

Địa điểm: Đình Đức Ông - Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ.

- Lễ dâng hương ngày “Tiên giáng”

+ Phần rước kiệu

Thời gian: Từ 7h00’, thứ Bảy, ngày mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 28/01/2023).

Địa điểm: Từ Đình Đức Ông về sân hành lễ Đền Mẫu Âu Cơ. Nội dung: Rước Linh ngai Ngài Đột Ngột Cao Sơn theo nghi thức truyền thống.

+ Phần Tế nữ quan

Thời gian: Từ 07h30’, thứ Bảy, ngày mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 28/01/2023).

Địa điểm: Sân hành lễ - Khu Di tích lịch sử Đền Mẫu Âu Cơ.

Nội dung: Thực hiện Lễ tế Nữ quan theo nghi thức truyền thống

Chi tiết kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm Quý Mão - 2023