Giao ban, tập huấn, quán triệt triển khai Chỉ thị số 28/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Sáng ngày 01 tháng 7 năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị giao ban các doanh nghiệp bưu chính 6 tháng đầu năm 2020, tập huấn, quán triệt triển khai Chỉ thị số 28/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng các cấp và nâng cao hiệu quả phòng chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính với 11 đơn vị bưu chính, chuyển phát trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tước – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Trong 06 tháng đầu năm, công tác quản lý nhà nước về hoạt động bưu chính của Sở Thông tin và Truyền thông được tăng cường, công tác chỉ đạo phòng chống dịch cúm đã được thực hiện kịp thời, công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn an ninh bưu chính thường xuyên liên tục, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện sử dụng Mạng Bưu chính KT1; triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 173-TB/TW ngày 06/4/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; Hướng dẫn tăng cường thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI; thực hiện tổng kết Chương trình phối hợp phục vụ sách báo tại các điểm BĐ-VH xã giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn tỉnh; kiểm tra thực hiện quy định pháp luật về lĩnh vực bưu chính trên địa bàn tỉnh...

Chủ trì, phối hợp các ngành triển khai cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 trên địa bàn tỉnh, kết quả có 45.183 bài dự thi, tỉnh Thanh Hóa đạt 05 giải (04 giải cá nhân gồm 01 giải ba, 01 khuyến khích, 2 giải triển vọng, 01 giải tập thể Trường THCS DTNT Thạch Thành).

Trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp tham gia hoạt động trong lĩnh vực bưu chính (tăng 01 đơn vị), với 721 điểm phục vụ (trong đó: 107 bưu cục, 570 điểm BĐVH xã, 01 đại lý, 14 văn phòng đại diện/chi nhánh, 23 địa điểm kinh doanh, 06 thùng thư công cộng). Mặc dù ảnh hưởng do dịch covid-19, tuy nhiên các doanh nghiệp bưu chính đã chuyển đổi mô hình kinh tế số để thích nghi điều kiện mới, do vậy doanh số trong 6 tháng đầu năm vẫn giữ được mức của cùng kỳ năm 2019 (ước đạt gần 350 tỷ). Các đơn vị thường xuyên rà soát, điều chỉnh kịp thời linh hoạt cơ chế bán hàng cho các dịch vụ nhằm tăng tính cạnh tranh thúc đẩy dịch vụ cũng như khuyến khích nhân viên bán hàng tham gia phát triển dịch vụ một cách hiệu quả.

Hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp Bưu chính ổn định và hiệu quả, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi. Bên cạnh đó áp dụng khoa học công nghệ đã đưa ra những hỗ trợ đưa các phần mềm quản lý đối với các dịch vụ bưu chính nên đã tạo được niềm tin cho khách hàng, thuận lợi cho công tác quản lý của doanh nghiệp, phục vụ tốt công tác chăm sóc khách hàng, trả lời khiếu nại nhanh chóng hơn. Thương hiệu của các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn tỉnh được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng. Việc phát triển nhanh chóng về dịch vụ cũng như số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát đã góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng trên địa bàn.

Ký cam kết ‘Nói không với việc chấp nhận, vận chuyển và phát hành lậu, hàng cấm qua đường bưu chính’.

Sở TT&TT đã tập huấn, phổ biến các quy định của nhà nước về hoạt động bưu chính, triển khai quán triệt Chỉ thị số 28/CT-BTTTT ngày 08/5/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và nâng cao hiệu quả phòng chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu điện.

Tại Hội nghị các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát trên địa bàn tỉnh đã trao đổi, thảo luận về kết quả kinh doanh trong 06 tháng, các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh doanh trong thời gian tới gắn với đảm bảo an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện ký cam kết ‘Nói không với việc chấp nhận, vận chuyển và phát hành lậu, hàng cấm qua đường bưu chính’.

Phòng Quản lý Bưu chính