Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 3571

    Đã truy cập: 6372219

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Tối 28-1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND, gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Công điện nêu rõ: Trong năm 2020 và những ngày đầu tháng 1 năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận của Nhân dân, tỉnh ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, góp phần quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong các ngày 27-28/01/2021, tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Hải Phòng đã ghi nhận thêm nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi rút. Dự báo số ca bệnh dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Hiện nay, diễn biến tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp, khó lường, khó kiểm soát; nguy cơ dịch bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố; sau khi báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, như sau:

1. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; rà soát, kiện toàn và tăng cường vai trò, chức năng của Tổ giám sát cộng đồng các cấp, nhất là Tổ giám sát cộng đồng các thôn, bản, khu phố…, để chủ động, tích cực điều tra, phát giác, ghi nhận, yêu cầu thực hiện khai báo y tế tất cả các trường hợp người từ nước ngoài, người từ các tỉnh khác lưu trú tại địa phương. Phân loại đối tượng và tổ chức giám sát, cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương; đảm bảo tất cả các đối tượng có tiền sử dịch tễ không rõ ràng và các trường hợp có bất kỳ các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở phải được cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu để xét nghiệm.

2. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị và các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ, đường mòn, lối mở, đường biển; tổ chức truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 và tiếp tục theo dõi các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương hoặc nơi lưu trú.

Các phương tiện giao thông công cộng hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi – về từ các vùng dịch và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

3. Thực hiện việc tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ, trong đó áp dụng các biện pháp cụ thể sau đây:

- Cách ly tập trung các trường hợp F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương;

- Cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các địa phương có dịch trở về từ ngày 10/01/2021;

- Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên theo chỉ định của cơ quan y tế.

4. Tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết. Nếu xét thấy thật sự cần thiết phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định; trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covd-19 tỉnh.

Yêu cầu tất cả người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người; tổ chức thực hiện tốt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Từ ngày 29/01/2021, đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; trường hợp thật sự cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

5. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, kinh phí sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ.

6. Kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các điều kiện tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định, đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung cũng như lây nhiễm cho cộng đồng.

7. Về công tác thông tin tuyên truyền:

- Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, đặc biệt Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thường xuyên cập nhật chính xác các bản tin thông báo về tình hình dịch; hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời định hướng dư luận, không để người dân hoang mang, lo lắng. Đồng thời, xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch Covid-19.

- Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở liên tục cập nhật, thông báo diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tối thiểu 2lần/ngày

8. Yêu cầu các Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị được phân công theo dõi, chỉ đạo; kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khi các ngành, địa phương, đơn vị có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hoặc triển khai thực hiện không đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Chỉ đạo và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và các quy định pháp luật.

9. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về từ nước ngoài và từ các vùng có dịch; kiểm tra kết quả xác nhận đã hoàn thành cách ly tập trung của cấp có thẩm quyền và chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nếu để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

10. Đối với các cơ sở y tế, yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

11. Đề nghị các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, Bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị mình phụ trách.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan phối hợp nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tại Công điện này. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật và báo cáo hàng ngày về diễn biến tình hình dịch tại địa phương; nếu có tình huống đột xuất xảy ra phải kịp thời bằng biện pháp thông tin nhanh nhất báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh./.

Theo baothanhhoa.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thanh Hóa, Đại lộ Nam Sông Mã - Phố Ái Sơn 2 - Phường Đông Hải - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.985 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa