Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 7

    Hôm nay: 286

    Đã truy cập: 1298974

Vinh quang và tự hào chặng đường 90 năm Đảng bộ Thanh Hóa

Ngày 29/7/1930, là một mốc son chói lọi, một sự kiện đặc biệt quan trong đối với Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Cách đây tròn 90 năm, Đảng bộ Thanh Hoá chính thức được thành lập tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân trên cơ sở hợp nhất 3 chi bộ: Chi bộ Hàm Hạ (Đông Sơn), Chi bộ Phúc Lộc (Thiệu Hóa) và Chi bộ Yên Trường (Thọ Xuân).


Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ huyện Thọ Xuân. Ảnh: TL

Từ khi ra đời, Đảng bộ Thanh Hóa chỉ có 14 đảng viên và 3 chi bộ (chi bộ Hàm Hạ 3 đảng viên, chi bộ Phúc Lộc 4 đảng viên và Chi bộ Yên Trường có 7 đảng viên) nhưng đến nay Đảng bộ Thanh Hóa đã có 32 đảng bộ trực thuộc, với 1.504 tổ chức cơ sở đảng và trên 220 nghìn đảng viên.

Nhìn lại chặng đường 90 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa có quyền tự hào về những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đảng bộ Thanh Hóa đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân Thanh Hóa thực hiện thắng lợi nhiều thành công, mọi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Nhìn lại chặng đường 90 năm qua, ôn lại truyền thống vẻ vang mới thấy những đóng góp to lớn về một chặng đường gian nan nhưng đầy vinh quang và tự hào của Đảng bộ Thanh Hóa trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước. Trong bài viết này, xin được nêu lên sơ bộ một số dấu mốc lịch sử, vài số liệu cụ thể về sự đóng góp to lớn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trên chặng đường 90 năm qua.

Có thể nói Thanh Hóa là một trong những tỉnh sớm thành lập chi bộ và Đảng bộ trên đất nước ta. Và, ngay sau khi thành lập, Đảng bộ Thanh Hóa đã lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa để giành chính quyền. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Thanh Hóa, nhân dân Hoằng Hóa Thanh Hóa là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đứng lên khởi nghĩa, lật đổ chính quyền phong kiến, đánh đuổi thực dân pháp và đế quốc Nhật, góp phần làm nên cuộc cách mạng Tám năm 1945 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đóng góp hết sức to lớn về sức người, sức của. Chỉ tính từ đầu năm 1951, khi bộ đội ta mở chiến dịch Trung du, cho tới chiến dịch Điện Biên Phủ, riêng Thanh Hóa đã huy động và vận chuyển đáp ứng tới 70% nhu cầu vật chất cần thiết cho các chiến dịch. Về lực lượng, Thanh Hóa đã động viên được 56.792 thanh niên tòng quân. Đối với chiến dịch Điện Biên Phủ Thanh Hóa đã huy động dân công hỏa tuyến lên tới 178.924 người trong tổng số 262.000 người của toàn chiến dịch (chiếm gần 70%); số lương thực đóng góp là 9.000 trong tổng số 25.200 tấn của cả nước (chiếm gần 40%). Gần 11.000 chiếc xe đạp thồ, 1.126 chiếc thuyền được toàn tỉnh huy động vận chuyển cho chiến dịch. Nhân dân Thanh Hóa đã đóng góp 1.300 con bò, 2.000 con lợn, 150 tấn đậu, 450 tấn cá khô, 250.000 quả trứng, 20.000 chai nước mắm, hàng trăm tấn rau, củ quả... phục vụ chiến dịch. Thanh Hóa còn là nơi thu nhận và cứu chữa cho hàng nghìn thương, bệnh binh của chiến dịch Điên Biên Phủ. Hàng vạn người con ưu tú, anh dũng của quê hương Thanh Hóa đã ngã xuống cũng như hy sinh một phần xương máu để làm “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” và góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa là một trong những địa phương của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chịu sự đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, lần thứ nhất vào (1964 và 1965) và cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 (năm 1971 đến năm 1973), đế quốc Mỹ đã sử dụng những phương tiện chiến tranh hiện đại, dùng máy bay chiến lược B52, tập trung rải thảm bom đạn xuống Hàm Rồng và nhiều địa phương Thanh Hóa. Nhưng với ý chí quyết tâm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã chiến đấu kiên cường bắn rơi 117 máy bay, tiêu diệt, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ, góp phần xứng đáng cùng quân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong chiến dịch lịch sử mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã huy động 250 ngàn thanh niên ưu tú và hàng vạn cán bộ, đảng viên, nam nữ tham gia bộ đội và thanh niên xung phong. Hàng vạn gia đình ở Thanh Hóa có từ 3 đến 5 người cùng hai ba thế hệ cha, con, ông cháu cùng tòng quân; với 78 tiểu đoàn bộ đội bổ sung cho các chiến trường đi đánh Mỹ. Hàng vạn tấn hàng hóa, thuốc men, đạn dược được Thanh Hóa vận chuyển chi viện cho tiền tuyến. Trong cuộc chiến này đã có 56.559 ưu tú của Thanh Hóa ngã xuống trên khắp các chiến trường miền Nam, 32.146 thương bệnh binh hy sinh một phần máu xương cho tổ quốc…

Với những đóng góp vô cùng to lớn đó Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý: 25 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 16 đơn vị và cá nhân là Anh hùng Lao động, 71 cá nhân là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hàng nghìn Bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.


Dự án liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Ảnh: TL

Trong công cuộc xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, năng động, sáng tạo và đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là kinh tế.

Từ một địa phương nghèo nàn, thiếu đói Thanh Hóa đã phấn đấu vươn lên thành một tỉnh đảm bảo an ninh về lương thực. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao. Nông nghiệp phát triển bền vững. Các ngành dịch vụ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Nhiều dự án lớn, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được triển khai như Dự án liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ Thanh Hóa đã trải qua 18 kỳ Đại hội. Mỗi nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ Thanh Hóa đều để lại những dấu ấn đậm nét trong chỉ đạo, điều hành. Những kết quả to lớn trong 18 kỳ Đại hội của Đảng bộ Thanh Hóa đều được Trung ương Đảng ghi nhận và đánh giá cao. Hiện, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đang ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thanh Hóa đã đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đại hội đề ra.

Đặc biệt, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 Thanh Hóa có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 17,15%, thuộc nhóm có tốc độ cao nhất cả nước. Thu ngân sách đạt 28.806 tỷ đồng, gấp 2,5 lần năm 2015 và gấp 6,5 lần năm 2010. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao, đến nay có 6 huyện, 367 xã và 917 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu đề ra; sản xuất công nghiệp, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh, giá trị xuất khẩu đạt 3,72 tỷ USD, huy động vốn đầu tư phát triển đạt 125.000 tỷ đồng...

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ, có dịp ôn lại chặng đường lịch sử đã qua Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa có quyền tự hào về những đóng góp to lớn của mình trong công cuộc dựng xây và bảo vệ tổ quốc; tự hào về Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trên chặng đường mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa nguyện quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức thi đua giành nhiều thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thanh Hóa trở nên một tỉnh “kiểu mẫu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Theo thanhtra.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: 32 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.988 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa