Hội nghị trực tuyến tổng kết giai đoạn 1 chương trình IPv6 For Gov, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và giai đoạn 2023 – 2025

Sáng 28/3/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 1 chương trình IPv6 For Gov, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và giai đoạn 2023 – 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu. Đồng chí Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TT&TT dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Tước, Phó Giám đốc Sở, đại diện phòng Quản lý Công nghệ thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông và đại diện các doanh nghiệp Viễn thông-CNTT trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã thông qua báo cáo kết quả giai đoạn 1 IPv6 For Gov (2021 -2022) và triển khai nhiệm vụ năm 2023 và giai đoạn 2023 – 2025. Kết quả triển khai Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 1 đã đạt và vượt mục tiêu đề ra với 94% Bộ, ngành, địa phương đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6 (vượt 88% so với mục tiêu Giai đoạn 1); 78% Bộ, ngành, địa phương đã chuyển đổi thành công IPv6 cho Cổng TTĐT, dịch vụ công (vượt 55% so với mục tiêu Giai đoạn 1). Đào tạo nguồn nhân lực: Mục tiêu đào tạo 500 chuyên gia IPv6 trong 5 năm; Qua 02 năm, đã đào tạo được 1.318 cán bộ/chuyên gia IPv6 (gấp 2,6 lần mục tiêu 5 năm).

Kết quả giai đoạn 1 Chương trình IPv6 For Gov, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND tỉnh ngày 04/4/2022 về triển khai thực hiện chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó, các cơ quan đơn vị, căn cứ vào lộ trình và tình hình thực tế của từng đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện. Hiện nay, các sở, ngành, UBND cấp huyện đều xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước của cơ quan, đơn vị mình. Thực hiện tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu việc chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh trên hệ thống thông tin cơ sở.  Mặt khác triển khai tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cơ bản về công nghệ IPv6 cho các cán bộ quản trị mạng, phụ trách CNTT của các Sở, ngành và UBND cấp huyện để chủ động trong việc chuyển đổi trên hệ thống thông tin tại các đơn vị. Đồng thời chuyển đổi từ địa chỉ Internet thế hệ 4 (IPv4) sang địa chỉ Internet thế hệ 6 (IPv6) cho Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Hệ thống thông tin một cửa điện tử và các phần mềm dùng chung của tỉnh. Thực hiện cung cấp truy cập cho người dùng song song địa chỉ IPv4 và IPv6 trên môi trường mạng. Những kết quả trên đã cho thấy sự nỗ lực của Sở Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan, địa phương trong việc chuyển đổi sang IPv6. Đây cũng là tiền đề quan trọng để bước vào giai đoạn 2 của Chương trình (2023-2025), góp phần tạo lập hạ tầng số thực hiện đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống phần mềm dùng chung của tỉnh chuyển đổi IPv6

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đánh giá cao những đóng góp của các tập thể, cá nhân trong quá trình triển khai IPv6 tại Việt Nam - đứng thứ 2 ASEAN và đứng top 10 toàn cầu (Tính đến tháng 12/2022 tỷ lệ sử dụng IPv6 Việt Nam đạt 53%, thứ 10 toàn cầu với hơn 65 triệu thuê bao IPv6 (FTTH, Mobile). Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về sự cần thiết, lợi ích khi chuyển đổi IPv6; chủ động xây dựng lộ trình cụ thể để triển khai và hoàn thành các mục tiêu đề ra. Các doanh nghiệp viễn thông cần đi đầu, hỗ trợ các Bộ, Ngành, địa phương chuyển đổi hạ tầng, dịch vụ, có lộ trình cụ thể để chuyển đổi cho các thuê bao đầu cuối còn lại chưa hỗ trợ IPv6, phấn đấu hoàn thành mục tiêu chương trình IP 4G quốc gia và duy trì tăng thứ hạng chuyển đổi quốc gia./.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông