Sở Thông tin và truyền thông Thanh Hóa
Những bức ảnh "độc" về Thanh Hóa xưa

Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã và đang phát triển ngày càng văn minh, hiện đại. Sự đổi thay mạnh mẽ trên từng con đường, từng góc phố đã khiến cho thế hệ hôm nay, nhiều người không thể hình dung được xưa kia, đô thị tỉnh lỵ của Thanh Hóa có diện mạo như thế nào. Cùng xem một số bức ảnh đen trắng về Thanh Hóa xưa từ những tư liệu, hình ảnh quý giá được Nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyễn Hữu Ngôn sưu tầm, gìn giữ:

Chi tiết »
Những nền văn hóa cổ dọc bờ sông Mã

Sông Mã không chỉ được xem là một minh chứng sinh động cho lịch sử địa chất Việt Nam nói chung, mà nó còn giữ vai trò vô cùng quan trọng tạo dựng nên diện mạo xứ Thanh từ miền núi đến đồng bằng. Đồng thời, dòng sông này còn giữ một vị thế hết sức đặc biệt trong quá trình hình thành nền văn hóa xứ Thanh từ cổ chí kim...

Chi tiết »
Thanh Hóa thời Lý - những dấu ấn nổi bật

Sau khi đã ổn định về chính trị, với quan điểm “dân lấy ấm no làm đầu, nước lấy nghề nông làm trọng”, các vua nhà Lý đã quan tâm nhiều đến sản xuất nông nghiệp, với những chính sách khuyến nông tích cực, như vua thân chinh cày tịch điền, triều đình tổ chức tu sửa, đào sông chống lũ lụt, hạn hán, cấm giết trâu, bò, ban thưởng ruộng cho người có công... nên sản xuất nông nghiệp ở Thanh Hóa có điều kiện phát triển. Thời Đinh - Tiền Lê ở Thanh Hóa có những hào trưởng, châu mục có thế lực lớn, đến thời Lý, vị thế đã giảm bớt. Ruộng đất được phân thành những loại sau: Thứ nhất, ruộng công do triều đình quản lý và ruộng làng xã, được quản lý và sử dụng theo “lệ làng”; thứ hai, ruộng tư của dân và quan lại: Là ruộng của tư nhân, do cá nhân khai phá, hoặc chuyển nhượng, được làng xã thừa nhận, có quyền thế tập.

Chi tiết »
Những năm đầu nhà Lý và sự ra đời Danh xưng Thanh Hóa

Mùa đông, tháng 10, ngày Tân Hợi (tức ngày 30 tháng 10 năm Kỷ Dậu-1009), Lê Long Đĩnh qua đời. Hai ngày sau đó, ngày Quý Sửu, 2 tháng 11 (tức 21-11-1009, nhân lòng người đã chán ghét nhà Tiền Lê, các triều thần đã tiến hành một cuộc vận động, tôn Lý Công Uẩn, đang giữ chức Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ lên làm vua, sáng lập ra vương triều Lý.

Chi tiết »
Tứ Ái Châu đến Thanh Hóa lộ trong thời mở đầu kỷ nguyên Đại Việt

Trong lịch sử Việt Nam, xứ Thanh thường được biết đến với tư cách là gạch nối địa - văn hóa giữa Bắc Bộ và Trung Bộ. Địa dư và địa danh xứ Thanh, giống như nhiều địa phương khác, trong lịch sử thường xuyên biến động qua các triều đại.

Chi tiết »
Thời điểm ra đời địa danh hành chính Thanh Hóa

Thanh Hóa là một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương được nhà nước phong kiến đặt cho nhiều tên nhất: Cửu Chân, Ái Châu, Thanh Hóa, Thanh Đô, Thiên Xương, Tây Đô, Thanh Hoa, Thanh Hóa...

Chi tiết »
Góp phần xác định thời điểm xuất hiện tên địa danh hành chính Thanh Hóa

Như chúng ta đều biết tỉnh Thanh Hóa có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng ở khu vực miền Bắc, Việt Nam. Từ thuở khai nguyên, Thanh Hóa luôn đồng hành cùng lịch sử lâu dài, vẻ vang của dân tộc.

Chi tiết »
Danh xưng Thanh Hóa qua một số tư liệu liên quan

Có thể nói, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, địa bàn Thanh Hóa chiếm giữ một vị trí hết sức đặc thù. Tính đặc thù ấy được biểu hiện rõ nét trên tất cả các mặt: Điều kiện tự nhiên, chính trị, kinh tế và văn hóa với nhiều nét độc đáo riêng có của xứ Thanh. Qua hàng trăm năm phát hiện nghiên cứu của các ngành khoa học đã chứng minh Thanh Hóa không chỉ là vùng đất có lịch sử lâu đời mà còn là một tiểu vùng văn hóa đặc sắc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần quý giá

Chi tiết »
Danh xưng Thanh Hóa có từ bao giờ

Cuộc hội thảo của chúng ta có chủ đề “Danh xưng Thanh Hóa có từ bao giờ và những cứ liệu lịch sử”. Nhiều tỉnh trên đất nước ta đã từng đặt cho giới sử học câu hỏi tương tự như vậy. Và nhiều tỉnh đã tổ chức hội thảo, tổ chức kỷ niệm ngày lập tỉnh của họ.

Chi tiết »
Bàn thêm về thời điểm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa

Chúng tôi điểm lại những tư liệu văn bia liên quan đến thời điểm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa đã được giới thiệu trước đây, cùng những quan điểm về thời điểm xuất hiện danh xưng này. Đồng thời, bổ sung một số tư liệu mới nhằm bàn thêm về thời điểm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa.

Chi tiết »
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THANH HÓA

Giấy phép số 12/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 11/4/2014

Chịu trách nhiệm: Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc

Địa chỉ: 32 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hóa

Số ĐT: (02373) 713.988 - Fax: (02373) 713.985

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa