Sở Thông tin Truyền thông Thanh Hóa
Trang chủ   /   Thông tin chỉ đạo, điều hành   /   Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước báo chí tháng 9 năm 2017
Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước báo chí tháng 9 năm 2017

Sáng ngày 14/9/2017, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước báo chí tháng 9 năm 2017. Đồng chí Nguyễn Quốc Uy - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Đỗ Hữu Quyết - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh; Trưởng các Văn phòng đại diện, phóng viên báo chí trung ương hoạt động tại Thanh Hoá.
Trong tháng 8 và đầu tháng 9, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tích cực thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh; các vấn đề thời sự trong nước và trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Công tác chỉ đạo, quản lý và hướng dẫn đối với hoạt động báo chí; hoạt động phát ngôn, cung cấp và kiểm tra thông tin báo chí tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt, trong tháng 8 và đầu tháng 9, báo chí phản ánh một số tồn tại phát sinh từ cơ sở, gây bức xúc trong nhân dân như ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải sinh hoạt tại Tp Sầm Sơn và bãi rác tại xã Nga Giáp, Nga Sơn; việc nhân dân xã Quảng Vọng phản đối việc sáp nhập 2 trường THCS Quảng Phúc và Quảng Vọng; khai thác mỏ đá tại núi Bền, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc của Công ty Cp đầu tư và khoáng sản AMD Group gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nhân dân…; 
Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí đã thông tin thêm về những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong quá trình hoạt động báo chí tại địa phương. Đồng thời, kiến nghị những giải pháp nhằm siết chặt công tác quản lý, tăng cường hiệu quả hoạt động báo chí và tạo điều kiện để các cơ quan báo chí đi thực tế tại các cơ sở trên địa bàn phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Uy, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến việc kiểm tra, xác minh và trả lời thông tin báo chí phản ánh của các ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ, mục đích của tờ báo, chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, trọng tâm truyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Tuyên truyền nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2017;…
Kết luận buổi giao ban, đồng chí Đỗ Hữu Quyết -  Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã đánh giá cao kết quả hoạt động của các cơ quan báo chí của tỉnh, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn trong tháng 9 năm 2017 như báo chí đã tuyên truyền học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII); tuyên truyền xây dựng hình ảnh tốt đẹp về miền đất và con người xứ Thanh gắn với việc ra đời danh xưng Thanh Hóa; tiếp tục tuyên truyền về kế hoạch hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; đẩy mạnh tuyên truyền GPMB phía Đông đường ven biển đoạn từ Nam Sầm Sơn đến cầu Ghép (Quảng Xương); xây dựng nông thôn mới; chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học tại các trường học; diễn biến dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, công tác phòng, chống lụt bão, diễn biến cơn bão số 10, ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch mùa màng nhân dân..  Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai hoạt động tuyên truyền, hoạt động tác nghiệp của phóng viên tại cơ sở cũng như công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí của một số ngành, địa phương trên địa bàn. 
Liên quan đến một số nội dung liên quan đến công tác quản lý báo chí, hoạt động phát ngôn, cung cấp và kiểm tra thông tin báo chí, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tăng cường siết chặt quản lý trong hoạt  trong hoạt động tác nghiệp của phóng viên, cộng tác viên báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ TT&TT xử lý đối với những phóng viên, cộng tác viên báo chí hoạt động vi phạm pháp luật, có hành vi phiền hà, sách nhiễu đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; tăng cường phối hợp nắm bắt thông tin và xử lý những hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi.

Phòng Quản lý Báo chí – Xuất bản

Các tin liên quan