Sở Thông tin Truyền thông Thanh Hóa
Trang chủ   /   Hội nghị thông tin về Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020
Hội nghị thông tin về Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020

       Ngày 15/12/2017, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị thông tin về Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020. Tham dự hội nghị có đại diện; các cơ quan báo chí địa phương; các cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Quốc Uy, Phó Trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Đỗ Hữu Quyết – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lang Chánh đồng chủ trì hội nghị.

       Hội nghị đã được nghe đại diện lãnh đạo huyện Lang Chánh cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, giới thiệu tiềm năng du lịch huyện Lang Chánh; đồng thời các đại biểu được tiếp cận thông tin về Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020 thông qua tài liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch biên tập.

Tại hội nghị, phóng viên các cơ quan báo chí cũng đã bày tỏ quan điểm, đánh giá tiềm năng du lịch tại huyện Lang Chánh. Đây là một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều lợi thế để phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Với hệ thống rừng nguyên sinh phong phú, khí hậu quanh năm mát mẻ, sông suối, thác nước đẹp, nhiều hang động, núi đá vôi kỳ thú, cảnh quan sinh thái nguyên sơ, nhiều di tích lịch sử văn hóa giá trị, phong tục, tập quán và sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, Mường. Huyện Lang Chánh có 3 điểm du lịch thuộc tuyến du lịch số 5 của tỉnh Thanh Hóa, đó là : Di tích lịch sử văn hóa Chùa Mèo, danh lam thắng cảnh thác Ma Hao, bản nguyên sơ bản Năng Cát, xã Trí Nang.  Trong đó, chùa Mèo được UBND tỉnh Thanh hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2005, tọa lạc tại làng Chiềng Ban, xã Quang Hiến. Đại diện phóng viên các cơ quan báo chí đã đề xuất một số ý kiến nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của huyện Lang Chánh trong phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng tại địa phương. Đồng thời đề nghị tỉnh và địa phương quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, đặc biệt là các tuyến giao thông dẫn đến các điểm du lịch; phát triển các loại hình dịch vụ du lịch kèm theo: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, ẩm thực cộng đồng và dịch vụ du lịch cộng đồng để hấp dẫn du khách.

       Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Uy – Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền về mục tiêu của chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa cũng như thành tích mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định Chương trình phát triển du lịch là một trong 5 chương trình trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020, do đó cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của công tác truyền thông là hết sức quan trọng. Đồng chí mong muốn các phóng viên các cơ quan báo chí cung cấp nhiều hơn nữa các thông tin xung quanh quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương, đơn vị giúp các ban, ngành chức năng có sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả; góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại Thanh Hóa.

       Trước đó, các phóng viên báo chí được đi tham quan thực tế tại Chùa Mèo – hay còn gọi là Miêu Tự (thuộc bản Chiềng Ban, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh). Ngôi chùa được hình thành từ thời Trần và có tên là Chùa Chu. Tương truyền có lần Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn vào Chùa thắp hương cầu nguyện cuộc kháng chiến thắng lợi. Sau khi sự nghiệp chống giặc Minh thắng lợi trở về, nhớ ơn các vị thần linh và Đức phật giúp đỡ, Lê Lợi đã sắc chỉ đổi tên chùa Chu thành Chùa Mèo. Chùa Mèo không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của bà con nhân dân các dân tộc huyện Lang Chánh mà còn là điểm đến thăm quan của du khách thập phương.

Trần Ninh